Những lỗi cần tránh khi bán hàng qua điện thoại

5/5 - (1 bình chọn)

Bán hàng qua điện thoại chưa bao giờ là dễ dàng. Đối mặt với sự thờ ơ, từ chối quyết liệt từ khách hàng. Là việc mà bộ phận telesales phải đối mặt mỗi ngày. Nhưng không thể vì sự đặc thù đó mà chúng ta không quan tâm đến tỷ lệ từ chối cuộc gọi nữa. Bởi nếu tỷ lệ đó dần tăng cao, thể hiện việc bán hàng không hiệu quả. Vì vậy, hãy lưu ý những lỗi cần tránh khi bán hàng qua di động để có thể cải thiện kỹ năng bán hàng và mang về doanh thu cho doanh nghiệp.

>>> Liên quan: Tiếp thị hiệu quả với giải pháp cuộc gọi Voice Brandname

Những lỗi nghiêm trọng cần tránh khi bán hàng qua điện thoại

Đọc sai tên doanh nghiệp/thương hiệu

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, Brandname đều như một “đứa con” tinh thần của họ. Đặc biệt ở thời đại toàn cầu hoá, đa số doanh nghiệp sẽ không chọn tên thuần Việt nữa. Mà sẽ lựa chọn những tên tiếng Anh, hoặc tiếng Việt kết hợp tiếng Anh,… Để dễ dàng đưa thương hiệu vươn tầm quốc tế.

Để giảm thiểu tối đa trường hợp đọc sai tên “đứa con tinh thần” của họ. Hãy tìm hiểu thật kỹ cách đọc tên thương hiệu và phát âm đúng nhất có thể. Điều này sẽ tạo một ấn tượng vô cùng tốt và tạo ra cơ hội để cuộc gọi kéo dài lâu hơn. Thể hiện sự chuyên nghiệp, nhiệt tình của tư vấn viên nói riêng và doanh nghiệp nói chung.

Không giữ khoảng cách tối thiểu

Chúng ta không nên tỏ ra quá thân thiết và quá mức thoải mái. Đánh mất đi chừng mực phải có giữa doanh nghiệp và khách hàng. Nhiệt tình là không sai, tuy nhiên mọi thứ cần phải có giới hạn đúng mực.

Sự thân mật quá mức đôi khi sẽ khiến chúng ta quên mất đối phương là khách hàng. Từ đó dễ dẫn đến việc “quên” hoặc mất kiểm soát về mặt ngôn từ khi nói chuyện.

Có một câu nói: “Bất lịch sự thì không thể chấp nhận được. Nhưng quá thân mật cũng không thể mang lại hiệu quả”. Vì vậy, hãy chú trọng vào việc nắm bắt tâm lý và nhu cầu của khách hàng. Tư vấn đúng trọng tâm, đưa ra giải pháp có thể giải quyết “nỗi đau” của họ. Đó mới là những điều quan trọng nhất.

>>> Xem thêm: 4 Kỹ Năng Telesales Hiệu Quả Tạo Ấn Tượng Với Khách Hàng

tiêu chí đánh giá dịch vụ chăm sóc khách hàng
Những lỗi cần tránh khi bán hàng qua điện thoại

Không nhận ra các dấu hiệu từ khách hàng

Việc không chú tâm lắng nghe sự việc từ khách hàng. Dẫn đến việc bạn không thể hiểu được họ đang cố ý ám chỉ điều gì. Và đây là một yếu tố quyết định cuộc gọi thất bại. 

Phản ứng sai trước dấu hiệu từ chối chứng tỏ 2 điều: Bạn đã không chú ý lắng nghe khách, hoặc bạn thiếu sự tinh tế để nhận ra những dấu hiệu này. Cả 2 điều này đều dẫn đến một cuộc gọi thất bại.

Đặc biệt là khi khách hàng đưa ra những vấn đề cụ thể. Bạn lại đưa ra những giải pháp không mấy liên quan. Hoặc bạn gọi khi khách hàng đang bạn và họ từ chối khéo. Nhưng bạn vẫn cố chấp nói thêm kéo dài cuộc hội thoại và gây ảnh hưởng đến họ. 

Không phải 100% cuộc gọi đều thực hiện thành công. Vì vậy hãy tiếp cận khách hàng thật từ tốn. Lắng nghe họ nhiều hơn, tinh ý nhận ra các dấu hiệu của họ. Để có thể phản ứng thật thông minh và tinh tế. Có thể cuộc gọi đầu tiên không thành công. Nhưng các cuộc gọi sau sẽ mang đầy hứa hẹn!

>>> Xem thêm: Sự khác nhau giữa Voice Brandname và cuộc gọi thường

Áp dụng kịch bản Telesale không tự nhiên

Bất kỳ một tư vấn viên nào cũng đều soạn thảo cho mình một kịch bản để nói chuyện với khách hàng trơn tru hơn. Tuy nhiên, hãy triển khai nó thật tự nhiên và đừng để khách hàng nhận ra. Bởi khi bạn sử dụng kịch bản một cách cứng nhắc, khách hàng sẽ cảm thấy bạn như đang trả bài với họ.

Ngắt lời khi khách hàng đang nói

Tuyệt đối không nên ngắt lời khi khách hàng đang trao đổi thông tin là một phép lịch sự tối thiểu. Và đôi khi, trong bất kỳ cuộc hội thoại nào cũng sẽ có những khoảng lặng nhất định. Để khách hàng suy nghĩ và đưa ra quyết định. Vì vậy hãy tôn trọng và cho khách hàng thời gian. Đừng cố chen vào và lấp đầy sự im lặng đó.

>>> Xem thêm: Hướng Dẫn Khai Báo Thủ Tục Đăng Ký Voice Brandname

Lời kết

Evoice hy vọng với bài viết trên, bạn sẽ có những thông tin hữu ích. Và cải thiện những lỗi cần tránh khi bán hàng qua điện thoại.

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ Voice Brandname, hãy liên lạc với chúng tôi qua:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT (VIHAT TECHNOLOGY Co.,LTD)

  • Trụ sở: 140 – 142 Đường số 2, Vạn Phúc City, Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
  • Chi Nhánh Hà Nội: Tầng 15, Tòa Nhà LADECO, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
  • Chi Nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC , Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh