6 kỹ năng thuyết phục khách hàng qua điện thoại thành công

5/5 - (1 bình chọn)

Một cuộc điện thoại góp phần không hề nhỏ trong việc tiếp cận và giới thiệu sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng. Kỹ năng thuyết phục khách hàng qua điện thoại được coi là hình thức marketing tác động trực tiếp trong quá trình trao đổi, tư vấn, giao dịch với khách hàng. Vậy các kỹ năng cần trang bị để chào hàng thành công là gì? Hãy cùng eVoice tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Nên Đăng Ký Định Danh Số Điện Thoại Doanh Nghiệp Ở Đâu

6 kỹ năng thuyết phục khách hàng qua điện thoại

Khi hiện cuộc gọi bạn sẽ hoàn toàn chủ động trong việc giao tiếp với khách hàng. Khả năng thành công của việc chốt đơn hàng phụ thuộc vào 90% cuộc trò chuyện qua điện thoại. Dưới đây là 10 kỹ năng cần thiết mà nhân viên telesales bắt buộc phải có:

Hiểu rõ sản phẩm/dịch vụ mình đang bán

Việc hiểu và biết rõ sản phẩm/dịch vụ mình đang bán sẽ giúp bạn có nền tảng vững chắc về các ưu điểm nổi bật của sản phẩm. Từ đó, bạn sẽ biết cách thuyết phục khách hàng tại sao nên chọn sản phẩm của bạn thay vì chọn sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. 

Ngoài ra, bạn cần dành thời gian lên các kịch bản bán hàng qua điện thoại một cách chủ động hơn. Bởi đôi khi bạn sẽ rơi vào thế bị động, quên mất nội dung quan trọng khi trao đổi với khách hàng. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc gọi và làm gián đoạn quá trình giao dịch giữa bạn và khách hàng.

Tổng hợp kỹ năng thuyết phục khách hàng qua điện thoại
Tổng hợp kỹ năng thuyết phục khách hàng qua điện thoại

Tìm hiểu thông tin khách hàng trước khi gọi điện

Tìm hiểu thông tin người dùng là việc quan trọng giúp bạn phần nào hiểu được nhu cầu của khách hàng để giới thiệu sản phẩm của mình tới họ. Hơn nữa, khi thực hiện cuộc gọi, bạn là người hoàn toàn chủ động trong việc truyền tải thông tin đến khách hàng. 

Vì thế trước khi gọi điện, hãy trang bị cho mình đầy đủ thông tin về khách hàng như: Độ tuổi, sở thích, nhu cầu,… để quá trình trao đổi được diễn ra suôn sẻ.

Giữ tinh thần thoải mái, cởi mở

Sự thành công trong giao tiếp qua điện thoại được quyết định chủ yếu từ giọng nói và nội dung bạn truyền tải. Thông qua cách nói chuyện, dù không nhìn thấy bạn nhưng khách hàng vẫn có thể cảm nhận được tone giọng, thái độ, cách thức mà bạn truyền tải nội dung đến họ. 

Chính vì thế mà bạn cần có sự cởi mở, thoải mái, vui vẻ khi trao đổi để gây ấn tượng với khách hàng. Điều này sẽ khiến khách hàng cảm nhận được sự tự tin, hào hứng, tràn đầy nhiệt huyết năng lượng của bạn trong quá trình làm việc.

Luôn lắng nghe và thấu hiểu 

Chào bán qua điện thoại là cả một nghệ thuật, bạn chỉ có 1 khoảng thời gian ngắn để tạo ấn tượng với khách hàng. Bởi thế, hãy tạo ngay sự thu hút ngay từ lời chào thân mật đầu tiên thay vì chào hỏi bình thường. 

Không những thế, hãy luôn học cách lắng nghe, đặt mình vào trong vị trí của khách hàng để thấu hiểu khi trao đổi với họ. Đồng thời, thu hẹp khoảng cách, tạo không gian thoải mái để khách hàng cảm thấy thân thuộc. Từ đó, họ có thể trở thành 1 trong các vị khách tiềm năng của bạn.

Chủ động đặt câu hỏi dành cho khách hàng

Việc đặt câu hỏi cho khách hàng sẽ giúp bạn luôn ở thế chủ động và khách hàng dễ được thuyết phục. Bởi, mọi lời nói và câu trả lời đều nằm trong dự tính của bạn và có phương án giải quyết phù hợp.

Tuy nhiên, cái gì cũng sẽ có hai mặt nhất định. Bạn không nên đặt quá nhiều câu hỏi vì điều này sẽ khiến khách hàng cảm thấy chán và khó chịu. Qua đó, bạn cần hiểu thời điểm nào nên đặt câu hỏi và tần suất đặt câu hỏi phù hợp. Tránh đưa ra các câu hỏi khiếm nhã và nên hỏi các câu đem lại thông tin mà bạn cần biết từ khách hàng.

Không cúp máy trước khách hàng

Một quy tắc trong mọi cuộc gọi về kinh doanh là không bao giờ cúp máy trước khách hàng. Hãy luôn để khách hàng là người chủ động trong việc dừng câu chuyện. Vì điều này sẽ giúp họ cảm thấy được tôn trọng và có thể mua sản phẩm của bạn ngay sau đó. 

Vậy nên, việc trang bị kỹ năng thuyết phục khách hàng qua điện thoại vô cùng quan trọng. Hãy tạo ấn tượng tốt với khách hàng về công ty, doanh nghiệp của bạn từ những điều nhỏ nhất nhé!

>>> Xem thêm: Tại Sao Cần Bắt Buộc Phải Đăng Ký Số Điện Thoại Công Ty?

Tố chất cần có ở người bán hàng qua điện thoại

Ngoài việc trang bị cho mình những kỹ năng thuyết phục khách hàng qua điện thoại thì 1 nhân viên bán hàng thành công cần hội tụ một số tố chất quan trọng như sau:

Về giọng nói

Thành công trong việc tư vấn bán hàng qua điện thoại phụ thuộc chủ yếu vào 80% giọng nói và 20% vào cách trao đổi.

Chính vì vậy mà việc sở hữu giọng nói thu hút, cách ứng xử thông minh và tinh thần thỏa mái khi thực hiện cuộc trò chuyện sẽ giúp bạn nhanh chóng chốt đơn hàng thành công qua điện thoại.

Lưu ý, khi bắt đầu cuộc gọi bạn nên tìm những nơi có không gian yên tĩnh, tránh ồn ào. Bởi đây cũng là yếu tố giúp bạn tập trung trao đổi, thể hiện sự tôn trọng với khách hàng.

Tố chất cần có ở người bán hàng qua điện thoại
Tố chất cần có ở người bán hàng qua điện thoại

Lên kế hoạch chi tiết

Một nhân viên bán hàng qua điện thoại chuyên nghiệp cần xây dựng cho mình những kế hoạch cụ thể như: Số cuộc gọi cần thực hiện hàng ngày, tỷ lệ cuộc gọi thành công, số lượng khách hàng cần tiếp cận là bao nhiêu?…

VIệc lên kế hoạch cụ thể sẽ giúp bạn có được những định hướng, mục tiêu để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Ngoài ra, để trau dồi kỹ năng thuyết phục khách hàng qua điện thoại, bạn cần trau dồi thêm cách gọi telesales hiệu quả, cách tư vấn bán hàng, nghiên cứu tâm lý hành vi khách hàng,… để trở thành một nhân viên tư vấn chuyên nghiệp.

Làm việc có quy tắc

Có được quy tắc làm việc bạn sẽ dễ dàng đạt được hiệu quả trong công việc. Một nhân viên kinh doanh dù tư vấn trực tiếp hay trực tuyến đều nên có nguyên tắc riêng cho mình. 

Đối với nhân viên tư vấn bán hàng,  cần rèn luyện cho mình sự kiên nhẫn, thái độ tích cực và hãy luôn đặt tâm huyết của mình trong việc tư vấn khách hàng.

Kết hợp nhiều công cụ hỗ trợ

Công việc của nhân viên telesales chủ yếu sử dụng điện thoại để bán hàng nhưng trong thời đại công nghệ 4.0, nếu bạn biết cách kết hợp sử dụng internet với những công cụ hỗ trợ như: dịch vụ eVoice Brandname – Cuộc gọi hiển thị tên thương hiệu, tổng đài chăm sóc khách hàng thông minh – OMICall sẽ giúp công việc bán hàng của bạn đạt hiệu quả vượt trội và mang về doanh thu lớn cho doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Tại Sao Nên Định Danh Số Điện Thoại Công Ty? 

Tạm kết

Tóm lại, tư vấn qua điện thoại là cách nhanh nhất để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Vì vậy hãy chuẩn bị tốt nội dung truyền tải, tận dụng giọng nói truyền cảm của mình cùng với những kỹ năng thuyết phục khách hàng qua điện thoại để chốt đơn hàng thành công nhé!

Mọi thắc mắc về dịch vụ vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT (VIHAT TECHNOLOGY Co.,LTD)

  • Trụ sở: 140 – 142 Đường số 2, Vạn Phúc City, Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
  • Chi Nhánh Hà Nội: Tầng 15, Tòa Nhà LADECO, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
  • Chi Nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh