Hiểu Rõ 5 Bước Trong Quy Trình Bán Hàng Qua Điện Thoại

5/5 - (1 bình chọn)

Quy trình bán hàng qua điện thoại là yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp. Giờ đây, kinh doanh không chỉ bán hàng truyền thống. Để tiếp cận và CSKH, chắc chắn cần phải có bước tư vấn qua điện thoại.

Đặc biệt, liên hệ khách hàng qua cuộc gọi dần được doanh nghiệp ưa chuộng. Trở thành xu hướng đem lại hiệu quả trực tiếp. Song, ở phương diện khách hàng, không ít người khó chịu vì bị làm phiền, lo lắng sợ lừa đảo.

Vậy làm sao để khách hàng cảm thấy hài lòng và doanh nghiệp vẫn có thể x3 x5 doanh số. Cùng tham khảo 5 bước quan trọng trong quy trình bán hàng qua điện thoại được doanh nghiệp chia sẻ dưới đây!

quy trình bán hàng qua điện thoại
Bán hàng qua điện thoại là yếu tố vô cùng quan trọng trong chiến lược kinh doanh thời đại số.

Hình thức bán hàng qua điện thoại là gì?

Bán hàng qua điện thoại – Đây là hình thức Telemarketing. Sử dụng điện thoại liên hệ khách hàng tiềm năng nhằm giới thiệu sản phẩm, dịch vụ. Đồng thời, tư vấn và thuyết phục khách hàng mua hàng, CSKH nhằm gia tăng trải nghiệm người dùng.

Với thị trường hiện tại, hình thức gọi điện bán hàng không còn xa lạ, được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng và áp dụng ở mọi lĩnh vực. Song, để telesale hiệu quả không phải là việc đơn giản. Bởi vậy, doanh nghiệp và cả nhân viên bán hàng qua điện thoại đều cần có kiến thức chuyên môn, hiểu về sản phẩm/dịch vụ và có nghiệp vụ cùng quy trình bán hàng qua điện thoại chuyên nghiệp.

>> Xem thêm: 6 Kỹ Năng Thuyết Phục Khách Hàng Qua Điện Thoại Thành Công

Quy trình bán hàng qua điện thoại chỉ với 5 bước

Tiếp đến, nếu doanh nghiệp của bạn đã và sẽ triển khai telesale marketing. 5 bước trong quy trình bán hàng qua điện thoại dưới đây chắc chắn là điều mà bạn đang tìm kiếm. Đặc biệt là các bạn đang làm vị trí nhân viên tổng đài, nhân viên bán hàng, tư vấn bằng cuộc gọi.

Bước 1: Chuẩn bị trước khi gọi điện

Chuẩn bị là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc sale thành công hay không. Song nhiều người thường bỏ qua bước này vì tưởng nó không quan trọng. Thực tế cho thấy, một cuộc gọi tư vấn có sự chuẩn bị trước, quy trình bán hàng qua điện thoại rõ ràng luôn có tỷ lệ thành công cao.

Do đó, nhân viên Telesale cần dành thời gian tìm hiểu, nắm rõ các thông tin cơ bản về khách hàng, trong đó:

 • Tên, tuổi?
 • Nghề nghiệp?
 • Nơi họ đang sinh sống?
 • Số điện thoại?
 • Họ đang quan tâm đến điều gì.

Để việc lưu trữ thông tin khách hàng tốt nhất. Bạn nên sử dụng tổng đài tích hợp CRM chuyên nghiệp. Hệ thống sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tra cứu thông tin khách hàng dễ dàng. Xem lịch sử tương tác cuộc gọi, các đặc trưng khách hàng về nhu cầu, tâm lý, điều họ quan tâm,…

Bước 2: Đặt mục tiêu cho cuộc gọi

Tất nhiên, trong bất kỳ công việc nào, để đạt được hiệu quả như mong đợi, bạn cần đặt mục tiêu. Và tất nhiên, quy trình bán hàng qua điện thoại không thể thiếu việc đưa ra mục tiêu nhằm giúp quá trình triển khai đạt được hiệu quả tốt nhất.

Do đó, nhân viên cần lên kế hoạch gọi điện rõ ràng, trong đó cụ thể mục tiêu là gì, có thể:

 • Giới thiệu sản phẩm/Dịch vụ.
 • Mời khách hàng đến tham gia hội thảo, sự kiện.
 • Thông báo chương trình khuyến mãi, ưu đãi.
 • Chăm sóc khách hàng cũ.

Bước xác định mục tiêu trong quy trình bán hàng qua điện thoại sẽ giúp nhân viên biết cách điều hướng nội dung cuộc trò chuyện đi đúng mục tiêu mà mình mong muốn.

>> Không thể bỏ qua: Đăng Ký Hiện Tên Số Điện Thoại – “Cứu Tinh” Khi Mobile Sip Bị Chặn

Bước 3: Kịch bản bán hàng

Mẫu kịch bản bán hàng qua điện thoại là yếu tố giúp cuộc trò chuyện giữa  nhân viên và khách hàng không đi quá xa. Đặc biệt, giúp tiết kiệm thời gian và gia tăng khả năng thành công, chốt đơn sau cuộc gọi.

Ngoài ra, để có được mẫu kịch bản trong quy trình bán hàng qua điện thoại phù hợp. Doanh nghiệp có thể xây dựng dựa trên:

 • Chào hỏi: Hãy sử dụng những mẫu câu chào hỏi chuyên nghiệp. Đề cập chính xác tên doanh nghiệp giúp khách hàng yên tâm khi bắt đầu trò chuyện.
 • Thông tin khách hàng: Tiếp theo, bạn cần xác định thông tin khách hàng. Hãy cởi mở, khéo léo đề cập đến tên tuổi, địa chỉ, vấn đề mà họ đang quan tâm liên quan đến sản phẩm/dịch vụ mà mình sẽ cung cấp.
 • Vấn đề và Cách giải quyết: Bước quan trọng nhất, bạn cần đưa ra vấn đề trong cuộc gọi, những “điểm chạm” mà khách hàng đang thật sự quan tâm và họ cần tìm cách khắc phục. 
 • Tạm biệt: Sau khi đưa ra cách giải quyết vấn đề. Cuối cùng, bạn cần chốt đơn với khách hàng và tạm biệt một cách chuyên nghiệp. Giúp khách hàng cảm nhận cuộc gọi có giá trị cho bản thân họ.
quy trình bán hàng qua điện thoại
Liên hệ qua cuộc gọi giúp doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận khách hàng mục tiêu

Bước 4: Theo dõi và đánh giá

Trong quy trình bán hàng qua điện thoại, việc theo dõi và đánh giá cực kỳ quan trọng. Bởi lẽ, doanh nghiệp cần nhìn nhận thực tế, biết được những điểm nào mình cần cải thiện. Việc điều chỉnh kịp thời giúp nhân viên nắm bắt tâm lý khách hàng. Gia tăng trải nghiệm và đồng thời tăng tính nhất quán, tạo độ chuyên nghiệp.

Thực tế, việc nghe lại ghi âm cuộc gọi sẽ giúp doanh nghiệp phân tích kỹ lưỡng. Đánh giá được kỹ năng và chất lượng công việc của nhân viên. Xem xét họ có tuân thủ các quy trình bán hàng qua điện thoại đã được thiết lập trước đó hay không.

Và để làm được điều này, doanh nghiệp cần kết hợp với OMICall – Tổng đài đa kênh thông minh, với tính năng ghi âm cuộc gọi thông minh, cho phép:

 • Tự động ghi âm tất cả cuộc gọi ra, gọi vào, gọi nội bộ của tất cả các máy nhánh trên tổng đài.
 • Thời gian ghi âm mặc định là 30 ngày gần nhất (các file ghi âm trước đó sẽ tự động xóa).
 • Không giới hạn số lượng cuộc gọi được ghi âm.
 • Không giới hạn thời lượng các cuộc gọi được ghi âm.

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ 14 NGÀY

Bước 5: Nâng cao hiệu suất cuộc gọi

Cuối cùng, sau khi đánh giá, đo lường. Doanh nghiệp cần có kế hoạch cải thiện và nâng cao hiệu suất cuộc gọi, kết hợp cùng với công nghệ tiên tiến.

Trong đó, để gia tăng tỷ lệ bắt máy, Voice Brandname – Cuộc gọi hiển thị tên thương hiệu là điều kiện bắt buộc doanh nghiệp nên đầu tư, bởi lẽ:

 • Gia tăng độ tin cậy, khả năng nhận diện thương hiệu.
 • Tăng tỷ lệ bắt máy, kết nối cuộc gọi đến 90%.
 • Tiết kiệm chi phí đầu tư mua sim số đẹp.
 • Tạo tương tác 2 chiều giữa doanh nghiệp & khách hàng.

Đặc biệt, Voice Brandname đầu tiên tại Việt Nam. Cuộc gọi thương hiệu được kết nối sẵn với tổng đài OMICall để sử dụng các tính năng nâng cao như: Phân line, ghi âm, CRM, chấm điểm cuộc gọi bằng AI,…

>> Xem ngay: Xu hướng chuyển dịch sang sử dụng dịch vụ Cuộc gọi định danh – Voice Brandname

quy trình bán hàng qua điện thoại
Cuộc gọi thương hiệu là sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi doanh nghiệp.

Tạm kết

Hy vọng với những thông tin trên, doanh nghiệp của bạn đã định hình được quy trình bán hàng qua điện thoại. Từ đó có kế hoạch thiết lập các mẫu cuộc gọi liên hệ khách hàng hiệu quả và đem lại thành công tốt nhất.

Đừng chờ đợi, hãy trở thành doanh nghiệp bắt kịp xu hướng chuyển đổi số. Điều này sẽ giúp bạn gia tăng tỷ lệ cạnh tranh và cơ hội thành công trong tương lai.

Doanh nghiệp của bạn đã sẵn sàng triển khai Voice Brandname chưa? eVoice Brandname – Dịch vụ cuộc gọi thương hiệu tốt nhất thị trường.

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ

 Liên hệ ngay để đăng ký dịch vụ eVoice Brandname:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT (VIHAT TECHNOLOGY Co.,LTD)

 • Trụ sở: 140 – 142 Đường số 2, Vạn Phúc City, Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
 • Chi Nhánh Hà Nội: Tầng 15, Tòa Nhà LADECO, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
 • Chi Nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC , Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh