Các yếu tố chăm sóc khách hàng cần thiết trong kinh doanh

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, việc kinh doanh có thuận lợi hay không phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố chăm sóc khách hàng. Hoạt động CSKH là một trong những công việc đặc thù sau bán hàng và được hầu hết các doanh nghiệp chú trọng trong việc tạo nên dịch vụ tốt nhất. 

Để hiểu hơn về các yếu tố CSKH và lợi ích mà chúng đem lại, hãy cùng tôi tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: 6 Kỹ Năng Thuyết Phục Khách Hàng Qua Điện Thoại Thành Công

Thế nào là chăm sóc khách hàng?

Chăm sóc khách hàng là một hoạt động không thể thiếu của doanh nghiệp nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Đây là 1 trong những bộ phận của doanh nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng sau khi mua và sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. 

Đối với nhân viên đảm nhiệm bộ phận CSKH sẽ thực hiện các nhiệm vụ như: Giải đáp, hỗ trợ, giải quyết những vấn đề, khó khăn, thắc mắc của khách hàng 1 cách nhanh gọn và tốt nhất.

Ngoài ra, CSKH cũng là cách thức giúp doanh nghiệp với khách hàng kết nối lại gần nhau hơn. Đồng thời, xây dựng nên một hình ảnh chuyên nghiệp, tốt đẹp trong tâm trí khách hàng. Nếu như doanh nghiệp muốn giữ chân khách hàng cũ và thu hút nhiều khách hàng mới để tạo thêm doanh thu thì không thể bỏ qua các yếu tố chăm sóc khách hàng sau đây.

Thế nào là chăm sóc khách hàng?
Thế nào là chăm sóc khách hàng?

>>> Xem thêm: Doanh Nghiệp Nên Sử Dụng Dịch Vụ Spam Cuộc Gọi Không?

Các yếu tố chăm sóc khách hàng hiệu quả bạn cần biết

Yếu tố về con người

Con người là một trong những yếu quan trọng phải nói đến đầu tiên trong khâu chăm sóc khách hàng. Họ sẽ là người tham gia trực tiếp vào quá trình chăm sóc khách hàng thông qua các hoạt động như: Gọi điện trao đổi thông tin, tư vấn sử dụng sản phẩm/dịch vụ, phản hồi sau khi mua hàng,…

Do đó, để đáp ứng tiêu chí công việc CSKH, nhân viên cần hiểu những yếu tố sau đây:

Luôn ưu tiên khách hàng

Ưu tiên khách hàng là yếu tố hàng đầu trong hoạt động chăm sóc khách hàng. Tại sao lại như vậy?

Thực tế, khi kinh doanh, bất kì doanh nghiệp/cá nhân/tổ chức nào cũng cần khách hàng để sử dụng những sản phẩm/dịch vụ mà mình cung cấp trên thị trường. Chính vì lý do này mà bạn cần coi khách hàng là ưu tiên hàng đầu và tìm phương pháp giải quyết mọi vấn đề họ gặp phải trong quá trình mua hàng, sử dụng sản phẩm.

Trong trường hợp khách hàng chưa sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp thì nhân viên chăm sóc khách hàng cần cho họ trải nghiệm thử sản phẩm. Đồng thời, lắng nghe, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng và làm họ hài lòng.

Quan tâm, lắng nghe khách hàng

Mấu chốt cuối cùng trong khâu chăm sóc khách hàng của mỗi doanh nghiệp đó là làm hài lòng và thỏa mãn khách hàng. Do đó, bạn cần quan tâm, lắng nghe ý kiến đóng góp của khách hàng để cải thiện sản phẩm cũng như chất lượng dịch vụ được tốt hơn trong tương lai.

Yếu tố về hình thức

“Hình thức” là yếu tố thứ 2 ảnh hưởng đến hoạt động chăm sóc khách hàng cần được chú trọng. Hình thức ở đây có thể là vẻ bề ngoài mang tính chuyên nghiệp của nhân viên chăm sóc khách hàng.

Đa số khách hàng chú trọng tới vẻ ngoài của nhân viên khi trao đổi thông tin với họ. Đối với một nhân viên thường xuyên làm việc với khách hàng, bạn cần tạo được thiện cảm khi tiếp xúc với họ. Hơn nữa, để quá trình giao dịch trở nên hiệu quả, bạn nên hạn chế những động tác nhỏ nhặt gây khó chịu với khách hàng, thay vào đó, hãy chuẩn bị chỉnh chu mọi thứ và nên có một vẻ ngoài sạch sẽ, lịch sự.

Nói không với “luộm thuộm”

Không chỉ chú trọng hình thức, hình ảnh của doanh nghiệp cũng cần phải đầu tư chuyên nghiệp trong quá trình chăm sóc khách hàng. 

Ví dụ:

Khi khách hàng hỏi mua sản phẩm lần đầu, họ có thể sẽ ấn tượng với không gian chuyên nghiệp của công ty. Từ đó, họ có thể sẽ yên tâm hơn và lựa chọn gắn bó, tin tưởng lâu dài vào dịch vụ/sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp.

Yếu tố về công nghệ

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ hiện nay, dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng bị tác động khá lớn. So với những năm thập niên về trước, việc chăm sóc khách hàng ngày nay đòi hỏi sự thấu hiểu cao từ nhân viên khi trao đổi với người dùng.

Nhờ vào mạng xã hội hay các phần mềm quản lý CRM mà doanh nghiệp có thể dễ dàng nắm bắt thói quen, hành vi của người tiêu dùng. Từ đó, công việc chăm sóc khách hàng trở nên hiệu quả và thuận tiện hơn bao giờ hết.

Các yếu tố chăm sóc khách hàng mà bạn cần biết
Các yếu tố chăm sóc khách hàng mà bạn cần biết

>>> Xem thêm: Bật Mí Cách Gọi Telesales Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Lợi ích tuyệt vời mà các yếu tố chăm sóc khách hàng mang lại

Thuyết phục khách hàng

Khi làm khách hàng hài lòng, việc thuyết phục và tạo nên sự trung thành của khách hàng với doanh nghiệp là điều không còn quá khó khăn. Khi đặt khách hàng lên hàng đầu, chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp luôn được đảm bảo. Đồng thời, đây cũng là yếu tố giúp bạn giảm thiểu khiếu nại của khách hàng đáng kể.

Thu hút khách hàng tiềm năng mới

Ngoài việc duy trì sự trung thành của khách hàng quen thuộc, việc áp dụng các yếu tố cần thiết để hoạt động CSKH tốt còn giúp lôi kéo khách hàng tiềm năng đến với doanh nghiệp của bạn rất dễ dàng.

Đặc biệt, để giúp doanh nghiệp thu về lợi nhuận lớn thông qua hoạt động chăm sóc khách hàng, bạn không thể bỏ qua dịch vụ cuộc gọi có tên doanh nghiệp eVoice Brandname.

Khi sử dụng dịch vụ eVoice Brandname, tất cả các cuộc gọi đến khách hàng sẽ được hiển thị tên thương hiệu công ty thay vì số điện thoại thông thường. Từ đó, tỷ lệ bắt máy được nâng cao, đồng thời, doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, thời gian, cũng như thể hiện sự chuyên nghiệp trong quá trình chăm sóc khách hàng.

Ngoài tăng tương tác với khách hàng mới, Voice Brandname còn giúp khách hàng cũ phân biệt được các cuộc gọi từ đơn vị mà mình sử dụng dịch vụ thay vì bắt máy vô tội vạ, bỏ qua những cuộc gọi mà họ nghĩ đang làm phiền.

Tạm kết

Tóm lại, với tất cả những thông tin trên, chúng ta có thể thấy các yếu tố chăm sóc khách hàng rất quan trọng phải không nào. Bên cạnh đó, để giúp doanh nghiệp kinh doanh phát triển trong ngành dịch vụ, hãy nhanh chóng triển khai dịch vụ cuộc gọi thương hiệu eVoice Brandname để trải nghiệm toàn bộ tiện ích tuyệt vời này nhé!

Mọi thắc mắc về dịch vụ vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT (VIHAT TECHNOLOGY Co.,LTD)

  • Trụ sở: 140 – 142 Đường số 2, Vạn Phúc City, Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
  • Chi Nhánh Hà Nội: Tầng 15, Tòa Nhà LADECO, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
  • Chi Nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh