Những tiêu chí đánh giá dịch vụ chăm sóc khách hàng

5/5 - (2 bình chọn)

Những tiêu chí nào sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá được chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng? Khi đó là một quá trình không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp. Bởi sự hài lòng của khách hàng chính là thước đo cho sự uy tín và thành công của doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp đứng vững trên thị trường cũng như khẳng định vị thế thương hiệu. Sau đây là một vài tiêu chí tiêu biểu để doanh nghiệp có thể xác định được dịch vụ chăm sóc khách hàng của mình có thật sự hiệu quả hay chưa. Mời mọi người đọc tiếp bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chí đánh giá dịch vụ chăm sóc khách hàng quan trọng như thế nào?

Bất kỳ dịch vụ hay một hoạt động cụ thể nào của doanh nghiệp sau khi triển khai cũng cần được đo lường mức độ hiệu quả nhằm mục đích cải thiện tốt hơn cho những lần sau. Chính vì thế, tiêu chí sẽ đóng vai trò như thước đo, giúp doanh nghiệp:

 • Đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ
 • Nhận xét được ưu điểm, nhược điểm về chất lượng dịch vụ để có thể cải thiện, phát triển tốt hơn
 • Xác định được mục tiêu ngay từ đầu, tạo động lực cho việc đáp ứng đủ tiêu chí
 • Bộ phận chăm sóc khách hàng có thể biết được điểm mạnh yếu của thương hiệu để khai thác, cải thiện tốt hơn về dịch vụ

Những tiêu chí đánh giá dịch vụ chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp

Việc tiếp cận và hiểu được khách hàng là một chuyện không hề dễ dàng. Khi mỗi khách hàng đều sở hữu những cá tính khác nhau, nhu cầu khác nhau cũng như động lực thúc đẩy mua hàng cũng hoàn toàn khác. Vì vậy, doanh nghiệp nói chung và bộ phận CSKH nói riêng, cần dựa vào 4 tiêu chí đánh giá dịch cụ chăm sóc khách hàng sau để xác định được sự hài lòng của khách hàng:

 1. Dựa vào phàn nàn, góp ý
 2. Dựa vào sự lan truyền thương hiệu
 3. Dựa vào các khảo sát
 4. Dựa vào thời gian giải quyết khiếu nại
Những tiêu chí đánh giá dịch vụ chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp

>>> Xem thêm: Cách thu hút khách hàng mục tiêu hiệu quả nhất 2022

Dựa vào phàn nàn, góp ý

Thông thường, khách hàng sẽ có hai xu hướng giải quyết vấn đề khi gặp sự cố với dịch vụ, sản phẩm là:

 • Phàn nàn, góp ý trực tiếp với thương hiệu
 • Rời bỏ thương hiệu

Khi họ chọn cách im lặng và chọn một nhãn hàng khác, 100% bạn đã mất đi 1 khách hàng thân thiết. Tuy nhiên, khi họ phản ánh vấn đề một cách thẳng thắn, bạn vẫn còn 50% cơ hội giữ chân họ. Bên cạnh những khiếu nại, chứng tỏ khách hàng kỳ vọng rất nhiều ở thương hiệu của bạn. Vì vậy hãy dựa vào đóng góp chân thật ấy mà cải thiện những thiếu sót để ngày một tốt hơn.

Dựa vào sự lan truyền thương hiệu

Muốn biết khách hàng có hài lòng về dịch vụ sản phẩm của bạn hay không, hãy nhìn vào cách họ lan truyền. Nếu khách hàng hài lòng, họ luôn sẵn sàng giới thiệu với bạn bè, người thân đồng nghiệp và ngược lại. Marketing truyền miệng sẽ giúp bạn quảng bá thương hiệu một cách chân thật nhất, nhưng lại không tốn bất kỳ chi phí nào.

Hãy xem đó là động lực thúc đẩy bạn nâng cao trải nghiệm người dùng cũng như chất lượng sản phẩm. Giữ chân khách hàng cũ và thu về lượng lớn khách hàng mới tiềm năng hơn.

>>> Xem thêm: Những lỗi cần tránh khi bán hàng qua điện thoại

Dựa vào các khảo sát

Hãy dành thời gian để tạo ra một vài cuộc khảo sát nhỏ để hiểu rõ hơn về trải nghiệm của khách hàng. Đây cũng là một cách để doanh nghiệp hiểu khách hàng nhiều hơn, có sự tương tác sau mua để đưa ra những chiến dịch chăm sóc khách hàng mới hiệu quả và cụ thể hơn.

Việc khảo sát thể hiện được sự cầu tiến và tôn trọng khách hàng của doanh nghiệp. Luôn luôn lắng nghe và thay đổi, không ngừng cải thiện và phát triển về mọi mặt để phục vụ khách hàng tốt nhất có thể.

Dựa vào thời gian giải quyết khiếu nại

Sau khi thu thập tất cả luồng ý kiến trái chiều từ khách hàng thì thời gian xử lý chính là yếu tố quan trọng hàng đầu để có thể giữ chân khách hàng ở lại với thương hiệu. Thời gian giải quyết càng nhanh càng thể hiện được sự uy tín của bạn, sự tôn trọng và biết lắng nghe, biết chấp nhận và thay đổi những gì chưa tốt nhanh nhất có thể.

Chính vì yếu tố quan trọng đó mà ngày nay, các doanh nghiệp đều đã, đang và sẽ đào tạo một bộ phận chuyên xử lý, giải quyết khiếu nại từ khách hàng. Giúp quá trình chăm sóc, trải nghiệm dịch vụ của khách hàng trở nên tốt đẹp hơn.

Xem thêm :Tăng trải nghiệm khách hàng đa kênh với 5 quy tắc vàng

Lời kết

Tiếu chí đánh giá dịch vụ chăm sóc khách hàng chính là “kim chỉ nam” để doanh nghiệp xác định được đúng hướng, đúng phương pháp trong mọi dịch vụ liên quan đến khách hàng.

Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên lạc với chúng tôi qua:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT (VIHAT TECHNOLOGY Co.,LTD)

 • Trụ sở: 140 – 142 Đường số 2, Vạn Phúc City, Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
 • Chi Nhánh Hà Nội: Tầng 15, Tòa Nhà LADECO, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
 • Chi Nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC , Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh