9 Kỹ Năng Giao Tiếp Với Khách Hàng Chuyên Nghiệp

5/5 - (2 bình chọn)

Hiện nay việc hỗ trợ quý khách luôn là nguyên tố thiết yếu để quý khách chốt đơn sản phẩm/dịch vụ của công ty. Bởi vậy, kỹ năng giao tiếp với khách hàng chính là một nền tảng vững chắc, để có thể giữ chân khách hàng và làm họ ưng ý với những gì mà doanh nghiệp đã cho họ trải nghiệm.

Sẵn sàng chủ động lắng nghe khách hàng

Một trong các điều căn bản trong việc giao thiệp đó chính là Lắng nghe khách hàng. Khi một người đang trò chuyện, thì khoảng thời gian này chính là lúc để bạn có thể thật sự tiếp thu những gì người đấy đang đề cập cũng như là doanh nghiệp xếp đặt lại những thông tin để bạn có thể chuẩn bị phản hồi. Nhưng đầy đủ trường hợp chúng ta lại để tâm trí của mình mất tập trung tới mọi thứ xung quanh thay vì đi theo câu chuyện của người nói, vì vậy việc lắng nghe trong tâm thế chủ động sẽ cũng không thuận lợi như bạn từng nghĩ.

Để rèn luyện kỹ năng nghe tốt hơn bạn hãy chủ động gợi ý những địa điểm yên tĩnh để nói chuyện, bàn luận với đối phương để giảm thiểu sự phân tâm đến từ môi trường xung quanh. Tiếp tới hãy dành sự tập trung vào trong những câu chuyện của đối phương, không cắt lời người khác, ghi chú mà bạn thấy cần phải có và sau đấy hãy diễn giải hoặc tóm lược những gì quý khách vừa biểu đạt và đưa ra biện pháp cho vấn đề của họ.

thổ lộ cảm tình với quý khách

Hãy miêu tả sự vồn vã, ân cần với quý khách dù bạn là một người trầm tính ít nói hoặc là một người hoạt ngôn. Nhưng hãy đặt tiêu chí của bạn lên bậc nhất là việc chinh phục được khách hàng. Hãy luôn tạo ra một môi trường để khách hàng có được một trải nghiệm thoải mái nhất.

Hãy sử dụng từ “không” hợp lý

Bất kỳ trong chúng ta đều không muốn nghe từ “Không” do đó bạn hãy hạn chế dùng từ này trong giao tiếp với khách hàng của mình bằng mọi giá. Trường hợp bạn sẽ phải sử dụng từ “không” hãy cố gắng lựa chọn phương pháp biểu đạt nó một cách hăng hái, vui vẻ hơn trong suy nghĩ của quý khách.

Hãy nỗ lực tạo được ấn tượng trong giao tiếp khi lần đầu họp mặt quý khách, đây cũng được xem là một trong những kỹ năng quan trọng trong việc giao tiếp với khách hàng.

Đảm bảo tính nhất quán

Hãy đảm bảo tính nhất quán trong thông điệp và trong cả cách thức bạn nói chuyện của bạn với quý khách. Bởi vì quý khách sẽ luôn trong tâm thế đặt hy vọng về doanh nghiệp. Nên hãy tạo ra nhã ý của bạn với khách hàng trong lần đầu họp mặt và duy trì nó cho những lần sau để không khiến cho khách hàng cảm thấy hụt hẫng.

Thể hiện tính chuyên nghiệp trong giao thiệp với quý khách

Trong giao thiệp hãy điều chỉnh phong thái của bạn trở nên chuyên nghiệp và phải phù hợp cho từng đối tượng khách hàng mà bạn gặp phải. Điều này không có nghĩa bạn sẽ trở nên một người khác hoàn toàn. Nhưng chỉ là sự điều chỉnh thích hợp từ cá tính tiếng nói hình thể, giọng điệu cho phù hợp để kết nối với khách hàng thuận lợi và gắn bó hơn.

Nội dung cụ thể và cô đọng

Khi chuyện trò với quý khách hoặc giao du qua những dụng cụ khác như email hoặc bức thư hay tin nhắn. Hãy cần rõ ràng và cụ thể về nội dung, đi thẳng tới vấn đề chính, súc tích và cô đọng thông tin nhất để tăng hiệu quả về thu nhận thông tin của khách hàng.

Luôn đề cập lời cảm ơn và thể hiện thái độ biết ơn

Đây điểm xem như một kỹ năng hết sức quan yếu trong giao thiệp có người dùng. Thỉnh thoảng nó chỉ là những điều căn bản nhưng lại mang ý nghĩa khôn cùng to. Hãy luôn biết biểu hiện này để các bạn cảm thấy được chuyên dụng cho chu đáo và nhận được sự lịch cũng như được tôn trọng hơn.

Hãy đặt thắc mắc khi cần thiết

Đặt thắc mắc là một kỹ năng giao thiệp quý khách vì lúc bạn đặt ra những thắc mắc liên quan đến vấn đề của quý khách. Khách hàng sẽ cảm nhận được sự tò mò của bạn đối với câu chuyện của họ và cảm nhận được bạn đang thật sự quan tâm tới họ. Việc đặt thắc mắc đúng cách thức bạn sẽ được quý khách Nhận định cao trong giao tiếp.

Gửi lời chào khách hàng lúc ra về

khi nào ấn tượng đầu tiên cũng sẽ rất quan trọng, bằng cách thức này sẽ giúp bạn lấy được thiện cảm từ quý khách. Lúc quý khách có một ấn tượng thiện cảm về lần đầu gặp mặt thì chắc chắn các lần sau họ cũng sẽ niềm nở, cho chúng ta thêm thời gian để lắng nghe chúng ta giải đáp. Bởi vậy hãy giữ thái độ hết lòng, thân thiện và nở một nụ cười chào họ khi ra về và hứa gặp lại